Tác dụng tuyệt với của gạo lứt HUYẾT RỒNG với sức khỏe
1) Gạo lứt giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi bị xâm hại bởi các gốc tự do
Trong lớp cùi của gạo lứt có nhiều chất kháng Oxy rất tốt cho hệ miễn dịch như: CoQ10, acid alpha-lipoic, các proanthocyanidin oligomic… Các chất kháng oxy hóa được coi như là những người lính bảo vệ tế bào của cơ thể. Chúng sẽ giúp bạn bảo vệ tế bào cơ thể mình khi khi bị gốc tự do tấn công. Từ đó bảo vệ sức khỏe của người cao tuổi.
2) Gạo lứt điều chỉnh được hàm lượng glucose trong máu ở những người bị bệnh đái tháo đường
Khoảng 180 triệu người trên thế giới bị bệnh đái tháo đường và hàng năm có trên 1 triệu người đã bị chết do bệnh này. Ở Việt Nam cũng có khoảng 6 triệu người bị bệnh đái tháo đường. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định rằng gạo lứt có khả năng kiểm soát, quản lý và làm giảm hàm lượng glucose trong máu của những người bị bệnh đái đường.
3) Giảm cholesterol và phòng ngừa bệnh tim mạch
Một số chất dinh dưỡng có trong gạo lứt như chất xơ, carotenoid, phytosterol, acid omega 3 và inositol hexaphosphate đều có vai trò rất quan trọng trong việc phòng chống sự ngưng kết các tiểu huyết cầu và làm giảm hàm lượng cholesterol và triglyceride.
Các vai trò này và những cơ chế đồng hợp khác đã được thể hiện rõ ở chỗ:
- Làm giảm việc hấp thụ chất béo và cholesterol.
- Làm tăng việc bài tiết chất béo, cholesterol và acid mật.
- Làm giảm áp suất máu và triglyceride.
- Ngăn ngừa việc ngưng kết tiểu huyết cầu.
Khi bạn sử dụng gạo lứt một cách đúng đắn, sẽ có hiệu ứng tích cực đối với áp suất máu và cholesterol đồng thời cải thiện năng lượng của cơ tim. Nó cũng giúp cho việc ổn định nhịp đập tim. Tất cả những chức năng này ở trong gạo lứt hoạt động đồng thời đã làm giảm các nguy cơ đột qụy hoặc các tai biến tim mạch.
4) Tăng hệ miễn dịch của cơ thể nhằm phòng chống các bệnh thoái hóa
- Hệ thống miễn dịch của cơ thể chặn đứng các bệnh ưng thư
- Giết chết các vi khuẩn, phá huỷ virus
- Làm chậm quá trình lão hóa
5) Giảm nguy cơ của một số bệnh ung thư
Polyphenol và tocotrienol trong gạo lứt đều có tác dụng kìm hãm các enzyme vi thể pha 1. Chúng có tác dụng kìm hãm việc sinh sản nhanh các tế bào bất bình thường. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh mối liên quan hết sức mật thiết giữa việc cung cấp chất xơ cao trong chế độ ăn uống và việc giảm nguy cơ các bệnh ung thư ruột kết, ung thư vú.
6) Cải thiện bộ máy tiêu hóa, giúp việc đồng hóa thức ăn tốt
7) Giảm cân ở những người bị bệnh béo phì
8) Công dụng giải độc cho cơ thể của gạo lứt
Một tác dụng của gạo lứt khác đó là giải độc: Acid alpha Lipioc là một tác nhân rất tốt nhằm tinh lọc gan khỏi bị ngộ độc bởi các chất hóa học. Các bác sỹ người Đức đã sử dụng acid alpha lipoic ngay từ những năm 1960 để điều trị bệnh xơ gan. Sau đó việc điều trị đã được mở rộng thêm đối với việc ngộ độc kim loại nặng, ngộ độc do nấm độc và các bệnh liên quan đến oxygen.
9) Gạo lứt giúp cải thiện chức năng của gan
Ngoài vai trò là chất giải độc của cơ thể vốn làm nhẹ gánh nặng đối với gan, gạo lứt còn có nhiều chất dinh dưỡng có thể phù trợ đặc biệt cho chức năng của gan. Inositol, Phospholipid và vitamin nhóm B đều là những chất giải độc cho gan, kiểm tra bệnh xơ gan và cải thiện sự tái tạo tế bào gan. Tocotrienol, gamma oryzanol và những chất kháng oxy hóa khác cũng có vai trò bảo vệ trong gan.
10) Giảm sỏi thận và làm giảm nguy cơ bệnh loãng xương
Sỏi thận chủ yếu hình thành do canxi, nhưng vấn đề không phải nguyên nhân của sỏi thận là do canxi trong khẩu phần dinh dưỡng. Thực tế hai công trình nghiên cứu được tiến hành ở Trường Đại học Harvard đã chứng tỏ rằng tác dụng của gạo lứt làm giảm các nguy cơ phát triển sỏi thận.
Lớp cùi của gạo lứt là một nguồn canxi cùng với magiê và kali có lợi cho sức khoẻ. Vitamin K và IP6 trong gạo lứt có một vai trò hết sức quan trọng.
- Vitamin K giúp chuyển canxi ra khỏi dòng máu và đưa canxi vào xương.
- IP6 có tác dụng ức chế và ngăn cản việc kết tinh oxalate canxi ở đường tiết niệu.
Và cơ chế này cũng song song mang tới hiệu quả rõ rệt là xương của cơ thể chắc khoẻ và tránh được bệnh loãng xương.